Ngành Dệt may: Phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Ngành Dệt may: Phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Ngành dệt may đang đứng trước thách thức lớn về ô nhiễm môi trường

Một trong những mục tiêu quan trọng trong Chiến lược phát triển công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020 là phát triển gắn với bảo vệ môi trường cùng xanh hóa trong sản xuất (SX).

CôngThương - Với khoảng 3 triệu lao động, chiếm gần 7% lực lượng lao động và 30 tỷ USD xuất khẩu năm 2013, chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, ngành dệt may   có vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên, đây cũng là ngành đang đứng trước thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, nhất là khói bụi, tiếng ồn và nước thải. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp (DN) đã đổi mới công nghệ, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội cũng như tiêu chuẩn SA 8000. Điển hình là Tổng công ty Dệt may Hà Nội (Hanosimex) đã đầu tư nhiều hạng mục nhằm tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu, tạo môi trường lao động trong sạch để giải quyết vấn đề khí thải, bụi và tiếng ồn khi kéo sợi. Cụ thể, DN đầu tư hệ thống hút bụi tại các phân xưởng, nhà máy dệt; dùng mẩu vải thừa tại các dây chuyền may để SX đệm, sử dụng nước mềm tại các lò cấp hơi nên giảm được 3 - 5% ô nhiễm không khí và tăng hiệu suất lò hơi. Đặc biệt, Hanosimex đầu tư gần 500 triệu đồng lắp các biến tần cho quạt thông gió của hệ thống điều hòa không khí, sử dụng toàn bộ bóng đèn TKNL T8 trong nhà máy, lò hơi chuyển đổi từ nhiên liệu đốt than sang đốt trấu hoặc mùn cưa ép. Nhờ đó, mỗi năm, Hanosimex tiết kiệm trên 4 triệu kWh điện, giảm phát thải khí CO2 tương đương 4.000 tấn/năm…

Thời gian tới, nhiều DN dệt may nước ngoài đang muốn vào kết hợp cùng các DN trong nước đầu tư để đón đầu lợi ích do TPP và các FTA mang lại. Ngành dệt may Việt Nam đang có  cơ hội giải được các bài toán về vốn, quản lý và công nghệ để phát triển sản xuất.Vì vậy, chúng ta cần có chính sách quản lý môi trường chặt để đón nhận những dự án này.

Công ty CP Dệt công nghiệp  Hà Nội cũng đầu tư sử dụng năng lượng tiết kiệm. Nhờ đó, năm 2012, chi phí tiền điện gần 8 tỷ đồng, chi phí than cho lò hơi gần 5 tỷ đồng, chiếm đến 5% giá thành SX. Sau khi bố trí lại lao động, làm việc theo ca, tránh sử dụng nhiều điện giờ cao điểm, quản lý bảo dưỡng thiết bị theo tiêu chuẩn ISO, xây dựng cơ chế quản lý  năng lượng dựa trên định mức tiêu thụ. Từ đó, tổng giá trị tiết kiệm ước đạt hơn 33 triệu đồng/năm.

 

Trong  thời gian tới, khi  Việt Nam thương lượng thành công các hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU, Nga và đặc biệt là Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì ngành dệt may sẽ càng có điều kiện phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh các tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội, nhiều nhà SX dệt may đang phải đầu tư thêm các tiêu chuẩn về môi trường bền vững thì mới đáp ứng được yêu cầu của các nhà nhập khẩu. Trong đó, phổ biến nhất là tiêu chuẩn SX xanh, xử lý nước thải, giải pháp tái chế phụ phẩm phát sinh trong SX. Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tăng cường kinh phí đầu tư hoàn thiện các tiêu chuẩn về môi trường ở các lĩnh vực như hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cách nhiệt, TKNL, tạo môi trường làm việc thông thoáng…

 

Hiện nay, hầu hết các nước tiên tiến đều thực hiện các chính sách  bảo vệ môi trường. Đó là: các dự án công nghiệp dễ gây ô nhiễm chỉ được thực hiện trong những khu công nghiệp (KCN) chuyên ngành có địa điểm phù hợp và có chế độ quản lý môi trường đúng quy định; địa điểm của các KCN chuyên ngành cách biệt các khu đông dân cư và gần bờ biển; KCN chuyên ngành phải có nhà máy xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, số liệu quan trắc nước thải đã xử lý phải được nối mạng với trung tâm quản lý môi trường của khu vực; toàn bộ khí thải của các nhà máy phải được xử lý thu hồi muội than và khí độc trước khi thải ra môi trường; cơ quan quản lý có chính sách rõ ràng, đóng cửa kịp thời các DN vi phạm và khuyến khích các DN chấp hành tốt bằng cách giảm thuế hàng năm. 

(Báo Công Thương)

Đối tác - Khách hàng
 • Garco Habac
 • DTN
 • Hansoll
 • May Bac Giang
 • Pan-Pacific
 • Công ty CP Venture
 • Công ty TNHH THương ...
 • Unico
 • Công ty CP Dệt - ...
 • Công ty CP May ...
 • Công ty TNHH dệt ...
 • Công Ty TNHH Sản ...